7 lý do trang web của bạn không có thứ hạng cao trên SERPs

Bạn có đau đầu không khi website/blog của bạn không được xếp hạng cao trên Google khi mà bạn đã làm việc hết công suất. Pháp hiểu những khó khăn mà bạn gặp phải ở hiện tại cũng như cách thức làm SEO của bạn có thể có 1 chút vấn đề.

Trong bài viết này, Pháp sẽ chỉ ra cho bạn 7 lý do quan trọng khiến bạn SEO mãi không lên TOP, làm mãi mà từ khóa không có được thứ hạng cao trên SERPs, thậm chí bạn có thể mắc phải 1 lỗi trầm trọng hơn và không xuất hiện trên Google tìm kiếm luôn. Cùng với đó là cách khắc phục để bạn có thể sẵn sàng xếp hạng cao hơn trong tương lai gần.

Hãy cùng Pháp đọc hết những lý do ngớ ngẫn này nhé.

Lý do trang web của bạn không được xếp hạng cao trên SERPs

Lý do trang web của bạn không được xếp hạng cao trên SERPs

#1. Trang web không index

Điều này rất rõ ràng. Nếu bạn chặn không cho BOT tìm kiếm lập chỉ mục (index) thì làm sao trang web của bạn xuất hiện trên SERPs được cơ chứ. Nếu như website/blog của bạn không index thì chắc chắn rằng bạn sẽ không đạt được thứ hạng cao là điều đương nhiên rồi.

Có 3 lý do khiến bạn gặp phải điều này:

Lý do # 1. Bạn chặn index, chặn BOT tìm kiếm thu thập nội dung, thông tin trên trang web của bạn. Vấn đề này Pháp đã gặp phải nhiều lần rồi. Nhưng Pháp gặp do sơ suất mà thôi. Để khắc phục lý do này, bạn hãy vào trang quản trị website/blog của bạn chọn Settings, chọn tiếp Reading. Trong phần Reading, bạn kéo xuống dưới cùng bỏ chọn phần Search Engine Visibility là xong.

Chặn BOT tìm kiếm thu thập thông tin

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng plugin Yoast SEO sẽ có thể gặp phải trường hợp chặn index bài viết đó. Cách khắc phục đưn giản, bạn chỉ cần chọn index bài viết đó như hình dưới đây là được.

noindex Yoast SEO

Lý do # 2. Google chưa thu thập thông tin vào trang web của bạn. Điều này khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là những trang web mới toanh, các trang không có lịch trình sản xuất nội dung cụ thể. Vì vậy, cần thêm 1 thời gian để Google  tìm đến bạn là lập chỉ mục bài viết của bạn.

Sau này nếu muốn nhanh hơn hãy xây dựng nội dung chất lượng và có lịch trình đăng bài hàng tuần cụ thể nhất. Tạo sơ đồ trang web (sitemap) và gửi lên công cụ Search Console của Google để lập chỉ mục nhanh hơn. Bạn cũng có thể chia sẻ lên mạng xã hội nhận tương tác để bài viết thu hút độc giả nhiều hơn, từ đó sẽ thúc đẩy quá trình lập chỉ mục của bài viết đó.

Lý do #3. Bạn mua phải tên miền bị phạt trong quá khứ, hiện bây giờ nó mang hình phạt là cấm index trên tên miền đó vĩnh viễn. Nếu điều này xảy ra thì không còn cách nào để có thể giúp tên miền có thể index trở lại được.

Nếu bạn đang muốn xây dựng website/blog trên tên miền cũ, đã hết hạn hãy chắc chắn rằng bạn đã kiếm tra lịch sử của tên miền đó rõ ràng và sạch sẽ nhé.

#2. Từ khóa quá cạnh tranh

Cách lựa chọn và nghiên cứu từ khóa khi xây dựng nội dung của bạn không rõ ràng, chưa có hướng đi đúng. Việc bạn lựa chọn từ khóa nhiều lượt tìm kiếm mang độ cạnh tranh rất cao sẽ đưa bạn đến nhanh hơn bờ vực thẳm. Đây là điều khó khăn nếu bạn chọn từ khóa cạnh tranh để mong xếp hạng cao trên SERPs.

Chọn từ khóa quá cạnh tranh

Sai lầm khi chọn từ khóa quá cạnh tranh

Thay vì chọn từ khóa nhiều lượt tìm kiếm thì bạn hãy chọn từ khó dài lượt tìm kiếm thấp hơn nhiều nhưng bạn dễ dàng lên top hơn. Từ đó làm nền tảng để bạn đặt mục tiêu SEO các từ khóa cạnh tranh nhất.

#3. Trang web mới xây dựng

Đối với nhiều trang web/blog mới vừa xây dựng 1, 2 tuần và chưa có nhiều nội dung hoặc chưa có bất kỳ hoạt động SEO nào trên website/blog đó thì thật khó để được Google xếp hạng cao được.

Để trang của bạn được xếp hạng với đúng từ khóa cần SEO thì phải thực hiện 2 vấn đề:

 • align-justify
  Nội dung trên trang phải có chất lượng.
 • external-link
  Xây dựng backlink chất lượng và an toàn.

Việc Google theo dõi trang web của bạn trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng là lẽ đương nhiên. Bởi khoảng thời gian này bạn cần phải chứng minh được rằng, website/blog của bạn có nội dung chất lượng, mang lại lợi ích cho độc giả thì sau khoảng thời gian đó Google sẽ "yêu thương" bạn hơn.

Ngoài ra, Google cũng có 1 thuật toán đánh vào những website/blog mới đó là Google Sandbox. Bạn cần vượt qua thuật toán này bằng cách cung cấp giá trị của website/blog đối với độc giả.

#4. Nội dung kém chất lượng

Nhiều bạn lầm tưởng rằng, càng viết bài dài là càng mang nhiều nội dung chất lượng vào trong đó. Thật sự là sai lầm.

Nội dung chất lượng thường chưa được ai khai thác và viết bài cả. Nếu bài viết đó đã có hướng dẫn trên mạng rồi thì bạn hãy tổng hợp, đúc kết lại bằng 1 bài viết hoàn toàn mới theo 1 cách nhìn khác với bài đã xuất hiện trên SERPs.

Ngoài ra, bạn cần phải có 1 lối viết hay, lôi cuốn với độc giả hơn. Đó cũng là 1 cách để nội dung của bạn chất lượng hơn.

#5. Backlink kém chất lượng

Chất lượng backlink vẫn là yếu tố quan trọng hất để bạn được xếp hạn cao trên SERPs. Vì vậy, nếu trang web bạn không thể xếp hạng cao hơn được nữa hãy kiểm tra lại quá trình SEO của bạn với những backlink có tốt hay không.

Một khi bạn xây dựng backlink kém chất lượng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình rớt hạng của bạn nhanh hơn. Những gì bạn có thể làm nếu muốn xếp hạng cao đó là kiểm tra lại số lượng cũng như chất lượng backlink trên trang của bạn.

#6. Website không được hỗ trợ SEO

Website/blog của bạn không hỗ trợ SEO là 1 trong những vấn đề khiến bạn không thể có thứ hạng cao nhất có thể. Bạn cần thực hiện quy trình tối ưu hóa website của bạn của SEO theo các công thức phù hợp với quy trình SEO Onpage hiện nay.

Các vấn đề mà bạn cần cải thiện hỗ trợ SEO đó là:

 • check
  Xây dựng cấu trúc website tối ưu SEO.
 • check
  Sử dụng các plugin hỗ trợ SEO trong quá trình xây dựng nội dung.
 • check
  Xây dựng lịch trình đăng bài cụ thể trong tuần trong tháng với những bài có chất lượng.
 • check
  Tăng tốc độ trải trang nhanh hơn nếu bạn cảm thấy website của bạn chậm chạp.

#7. Website có trải nghiệm người dùng kém

Giá trị và trải nghiệm người dùng là vấn đề mà Google luôn đề cao nhằm mang đến những thông tin hữu ích có lợi cho người dùng.

Để theo dõi trải nghiệm người dùng bạn hãy sử dụng công cụ Google Analytics để xem tỉ lệ thoát, thời gian xem trang, ở lại trang như thế nào để cải thiện ở thời gian sau.

Nếu các chỉ số này thấp, đồng nghĩa với bạn có thể mang trải nghiệm không tốt đối với người dùng. Có thể là:

 • Bài viết của bạn có chứa rất nhiều link Affiliate, trong khi đó nội dung nghèo nàn, kém chất lượng.
 • Website/blog của bạn có gắn quá nhiều quảng cáo popup.
 • Trang web nhiều màu sắc gay khó chịu với độc giả.
 • Thời gian tải trang cực kỳ lâu.

Đây là 7 lý do mà trang web của bạn không thể hoặc chưa thể có được kết quả xếp hạng cao trên SERPs. Tuy rằng bạn không thích điều này trong quá trình xây dựng website/blog nhưng bạn không còn cách nào khác là phải đối mặt với nó.

Với những cách khắc phục mà Pháp đã chia sẻ thì bạn có thể kiểm tra lại và khắc phục để sớm đưa site của bạn vào trang đầu tìm kiếm hoặc cao hơn nữa là TOP đầu.

Chúc các bạn thành công.

7 lý do trang web của bạn không có thứ hạng cao trên SERPs
5 (100%) 3 votes
Pháp Trình
 

Mình là Pháp Trình, hiện là blogger toàn thời gian tại JBlogging.com. Tại blog mình, bạn sẽ nhận được những bài viết hay về các cách kiếm tiền online, hướng dẫn bạn có thể tìm kiếm thông tin để phục vụ công việc kiếm tiền của bạn dễ dàng hơn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: