2

Kỹ thuật SEO Onpage cho người mới BẮT ĐẦU

SEO Onpage là 1 phần không thể thiếu của bất kỳ chiến dịch SEO nào. Nó có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động SEO trong thời gian bắt đầu đến lúc hoàn thành dự án. Trong bài viết này, mình sẽ truyền tải đến bạn tất tần tật về kỹ thuật SEO Onpage mà bất kỳ bạn nào mới bắt đầu cũng nắm bắt và thực hiện được.

Cũng trong bài này bạn sẽ hiểu nên học gì, làm những gì để bắt đầu Onpage cho website bạn tốt nhất. Mọi vấn đề khó hiểu bạn có thể comment dưới bài viết để mình có thể dễ dàng trả lời bạn hơn.

OK, chúng ta bắt đầu nhé bạn.

SEO Onpage là gì

SEO Onpage chính xác đó là tối ưu website bạn thân thiện với bộ máy tìm kiếm bao gồm cả cấu trúc website và nội dung trên website nữa. Và ở hiện tại tối ưu với Google. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại mình viết bài này thì Onpage SEO là tối ưu với người dùng chứ không đơn thuần chỉ Google không thôi. Bởi theo Google, người dùng, những đọc giả của bạn là những người quan trọng nhất, đây là khách hàng của bạn trong tương lai không xa, những người có thể mang lại doanh thu cho bạn đấy.

Khi bạn xây dựng 1 website hoặc blog, giá trị đích thực mà blog mang lại cho người dùng đó mới chính là điều mà Google quan tâm nhất. Vì vậy mọi thủ thuật ích kỷ, nhỏ nhen của bạn khi xây dựng SEO Onpage đều bị trường phạt thích đáng cả.

Khi bạn thực hiện kỹ thuật SEO Onpage nên mang những giá trị tốt nhất lên website, xây dựng 1 hệ thống nội dung độc đáo, có ích cho người dùng. Từ đó Onpage sẽ vô cùng đơn giản hơn bao giờ hết.

10 kỹ thuật SEO Onpage hữu ích nhất

Bạn đã hiểu về SEO Onpage là gì rồi. Bây giờ mình sẽ chi tiết hơn những kỹ thuật cần có để tối ưu Onpage cho website bạn thân thiện hơn.

Kỹ thuật SEO Onpage tối ưu

Kỹ thuật SEO Onpage cho người mới bắt đầu

Xây dựng cấu trúc website

Trước khi bạn làm cái gì đó thì bạn sẽ phải tự làm toàn bộ, làm không được thì đi thuê. Nhưng tự làm hay đi thuê thì nền móng đầu tiên bạn phải làm cho thật tốt để sau này nó bền vững hơn.

Xây dựng trang web chuẩn SEO

Tôi ưu website chuẩn SEO

Tối ưu website là công việc đầu tiên bạn cần làm nhất khi bắt đầu 1 chiến dịch SEO bất kỳ. Tối ưu website/blog sao thân thiện với người dùng, sao người đọc bài trên blog bạn dễ nhìn 1 tí, không hoa mắt lòe loẹt bởi những màu sắc mà đáng ra nó nhẹ nhàng hơn.

Đối với mình hiện tại và cả về sau này cũng vậy, mình sử dụng wordpress làm CMS cho website và dùng theme của ThriveThemes cho website nên mình sẽ không tối ưu gì nhiều. Mình chỉ tùy chỉnh lại cho nó đẹp hơn thôi, mình thấy đẹp chắc đọc giả cũng thấy đẹp thôi. =))

Ngoài ra, khi bạn thiết kế website cũng cần đưa giao diện mobile tích hợp ngay cho website của bạn. Sự ảnh hưởng của giao diện dành cho mobile là 1 phần không thể thiết khi xây dựng cấu trúc tôi ưu Onpage ở thời điểm hiện tại nhé.

Lập kế hoạch từ khóa

Lên kế hoạch từ khóa cho bài viết của mình theo hướng mà bạn cho là quan trọng nhất. Nghiên cứu từ khóa là khâu quan trọng nhất để bước Onpage SEO được diễn ra thuận lợi nhất. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch cho bài viết của bạn tốt hơn.

Mình có dạo 1 vòng các blog chuyên về SEO ở Việt Nam hầu như không đề cập đến phần xây dựng bộ từ khóa chuẩn nào cả. Tuy nhiên ở blog mình thì lại đề cao tầm quan trọng của phân tích từ khóa cho SEO nói chung và Onpage nói riêng. Không phải ngẫu nhiên mà mình đưa phần nghiên cứu từ khóa cho Onpage. Nếu không nghiên cứu từ khóa cho bài viết và cả dự án bạn nghiêm túc thì Onpage SEO sẽ không còn mấy giá trị nữa.

“Content Is King”

“Content Is King” - 1 câu nói của thời đại. Nội dung là cái trọng tâm của website của bạn. Cho nên, 1 website cung cấp nội dung tốt, có chất lượng sẽ mang lại nhiều giá trị hơn, độc giả sẽ tìm đến website nhiều hơn.

Nội dung chuẩn SEO

Xây dựng nội dung chuẩn SEO Onpage

Trước khi viết bài và tối ưu Onpage thì hãy xem đối thủ của mình nó rank top với nội dung như thế nào. Từ đây nên đưa ra những chiến thuật sản xuất nội dung độc đáo nhất.

Thực hiện biên tập nôi dung cho website bạn ngay từ những ngày đầu thành lập là điều đặc biệt quan trọng. Trong SEO Onpage nội dung hay, chất lượng sẽ chiếm đến gần 80% khá năng rank từ khóa top Google. Như vậy, đừng xem thường nội dung khi thực hiện Onpage nhé bạn.

Trước đây khi mình làm SEO Onpage thì toàn viết những bài họ đã hướng dẫn trên mạng hết rồi mang về viết lại thành của mình. Độ dài bài viết thì ngắn hơn họ, khoảng tầm 400 chữ thôi. Vậy là SEO lúc nào cũng chả lên nữa, mình tìm cả tieu đề thì họ lại thấy đầu tiên, nên mình đã thây đổi cách Onpage từ đó đến giờ.

Mình cũng lưu ý luôn khi viết bài phục vụ Onpage thì tiêu chí của bài viết phải đạt từ 700 từ trở lên, khuyến nghị tốt nhất là nên viết trên 1000 từ. Đối thủ của bạn viết bao nhiêu từ, bạn phải viết hơn họ. Nội dung bài viết tất nhiên phải đi theo 1 phương pháp khác hay hơn mới ổn định được Onpage và sau này kết hợp được tốt nhất với Offpage SEO.

Sử dụng URL thân thiện

1. https://jblogging.com/seo-onpage

2. https://jblogging.com/ky-thuat-seo-onpage-cho-nguoi-moi-bat-dau-tu-a-z

Khi bạn nhìn 2 URL trên thì ắt hẵn có nhiều sự khác nhau chứ nhỉ. 1 là URL ngăn củn, 2 là URL dài 100 cây số luôn. Mình không biết sau khi viết bài có chỉnh lại URL hay không. Nhưng đối với mình thì mình dùng kỹ thuật rút gọn URL sao cho càng ngắn càng tốt. Vì sao vậy, bạn nhìn URL đầu tin chỉ có 2 từ thôi. Nếu mình viết bài này về SEO Onpage thì để như vậy sẽ bao quát được toàn bộ nội dung bài viết hơn, Google sẽ thích thu hơn, người dùng sẽ thấy rằng website bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với cái URL dài thòn thòn như cái thứ 2.

Lựa chọn URL thân thiện sẽ giúp bạn tránh được nhưng thuật toán bắt nạt Onpage của Google mà nó có thể ra cập nhật nhiều lần trong tương lai.

Theo mình, 1 URL chứ hẵn từ khóa trong đó là điều bắt buộc cần có. Nhưng đối với mình như vậy là không tốt, không hoàn toàn đúng nếu bạn SEO các từ tiếng Việt có dấu. Mình luôn chọn URL bao hàm hết tất cả nội dung bài viết là được rồi, còn chuyện URL chứa từ khóa là điều không còn phù hợp với thời điểm hiện tại nữa rồi.

Tránh nhồi nhét từ khóa

1 điều tệ hại là khi bạn viết bài bạn lại đưa rất nhiều từ khóa vào bài viết nhằm tối ưu sao cho 1 loạt từ khóa đó đạt điểm SEO Onpage cao nhất (trong WordPress có plugin đo điểm chuẩn SEO thường thì màu xanh là chuẩn seo cho từ khóa đó). Mà bạn quên rằng bạn đang cố nhồi nhét tất cả các từ khóa mà bạn đã nghiên cứu vào trong 1 bài viết nhằm lên top tất cả.

Tối ưu tiêu đề và các thẻ Heading

Tiêu đề bài viết nên chứa từ khóa chính cần SEO là vấn đề quan trọng đầu tiên. Tiêu đề bài viết là vấn đề quan trọng mà người dùng tìm thấy bạn trên Internet, trên các bộ máy tìm kiếm. Bạn không cần phải nhồi nhét tiêu đề sao cho nhiều từ khóa vào làm gì. Bạn chỉ cần đưa vào 01 từ khóa bao hàm đầy đủ nội dung bài viết là được.

 • check-square-o
  Tiêu đề chứa từ khóa và độ dài của tiêu đề dài từ 65-75 ký tự kể cả khoảng cách trắng.
 • check-square-o
  Tiêu đề của mỗi trang bài viết là khác nhau, tránh trùng lặp tiêu đề ở các bài viết. Nếu có nhiều bài viết giống nhau thì có thể gộp lại thành 1 bài viết hơn là chia nhỏ nó ra làm cho nội dung bị loãng.
 • check-square-o
  Tiêu đề nên chứa thương hiệu hoặc tên website của bạn vào trong đó sẽ hay hơn và độ uy tín với người dùng cao hơn.

Khi bạn đặt tiêu đề tránh câu view bằng cách giật tít với bất cứ lý do gì mà nên làm sao đó tiêu đề thật hay, kích thích sự tò mò của độc giả và quan trọng hơn nội dung phải đúng trọng tâm độc giả cần.

Các thẻ Heading cũng cần chú ý các vấn đề sau:

 • check
  Nên sử dụng đầy đủ thẻ H1, H2 và H3. 3 thẻ này bắt buộc phải có trong bài viết của bạn.
 • check
  Thẻ H1 chứa từ khóa chính bao quát toàn bộ phần nội dung bài viết. Thẻ này có thể là tiêu đề bài viết cũng OK, không sao.
 • check
  Thẻ H2 càng ngắn càng tốt, tránh các thẻ H2 dài ngoằng ngoèo, lằng nhằng.
 • check
  Thẻ H3 có thể chứa 1 phần từ khóa hoặc không chứa phần nào của từ khóa nào cũng không sao. Thẻ H3 này có thể giải thích cho thẻ H2 hoặc có thể là vấn đề liên quan đến thẻ H2 của bài viết.

Sử dụng SSL

Năm 2017 là năm bạn cần thay đổi các hoạt động SEO nói chung. Trong đó các website sử dụng giao thức HTTPS là quan trọng, cần được nâng cấp lên ngay giao thức này.

Vừa qua, Google đã có những động thái mạnh nhằm vào các website chưa có HTTPS và tương lai nếu như các website chưa sử dụng SSL sẽ phải nhận sự cảnh báo của trình duyệt web.

Như vậy, khi thực hiện Onpage SEO thì cài HTTPS vào ngay từ đầu là điều đáng làm nhất ở hiện tại.

Tốc độ tải trang

Trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc, các website có tốc độ tải trang lâu sẽ phải nhận kết cục có thể đau đớn hơn. Nếu như bạn có 1 website bán hàng thì có thể mất khách hàng ngay trong vòng không quá 10 giây.

Tối ưu ảnh bài viết

Ảnh bài viết là phần nội dung mà Google đưa vào các tiêu chí để xếp hạng tìm kiếm. Bạn cần phải tối ưu ảnh với đầy đủ các thẻ mô tả cho hình ảnh đó. Đặc biệt, phần mô tả và hình ảnh đó tương đồng với nhau, hoặc giải thích cho nhau.

Xây dựng liên kết nội bộ

Xây dựng link nội bộ, link điều hướng người dùng đến với những phần à họ cần là điều vô cùng quan trọng. Giúp độc giả của bạn nắm được các vấn đề mà có thể bài viết trước đó đã có và bài viết đọc giả đang đọc có liên quan đến bài viết đó. Link điều hướng người dùng sẽ giúp blog/website bạn giữ được chân độc giả lâu hơn. Từ đó sẽ giảm tỉ lệ thoát (Bounce Rate) cho trang vốn dĩ rất nó rất quan trọng trong công cuộc Onpage, tăng độ uy tín cho trang bạn.

Kết luận

Qua phần chi tiết về cách Seo Onpage cho 1 dự án blog/website bất kỳ là như thế nào. Mình luôn cố gắng chuyển tải nội dung Onpage đến bạn dễ hiểu nhất. Tuy nhiên không tránh khỏi những thiếu sót. Nếu bạn đọc thấy khó hiểu hoặc mình còn thiếu chỗ nào mong nhận được sự phản hồi từ bạn.

Các bạn lên top ngay với các từ khóa dễ bằng Onpage.

Kỹ thuật SEO Onpage cho người mới BẮT ĐẦU
5 (100%) 6 votes
Pháp Trình
 

Mình là Pháp Trình, hiện là blogger toàn thời gian tại JBlogging.com. Tại blog mình, bạn sẽ nhận được những bài viết hay về các cách kiếm tiền online, hướng dẫn bạn có thể tìm kiếm thông tin để phục vụ công việc kiếm tiền của bạn dễ dàng hơn.

Click Here to Leave a Comment Below 2 comments
Các plugin cần thiết cho WordPress bạn nên cài vào blog - JBlogging.com - 12/09/2017

[…] Link sau khi rút gọn sẽ tự động thêm thuộc tính nofollow, tối ưu hóa cho SEO. […]

Reply
7 lý do khiến website không được xếp hạng trên SERPs - JBlogging.com - 21/09/2017

[…] tối ưu hóa website của bạn của SEO theo các công thức phù hợp với quy trình SEO Onpage hiện […]

Reply

Leave a Reply: