1

10 vấn đề cần thực hiện ngay sau khi cài đặt WordPress

Đối với những bạn hiểu nhiều về blog, mọi việc sau khi cài đặt WordPress sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu thì việc phải thiết lập nhiều vấn đề ngay sau khi có được blog có thể bạn sẽ bỏ qua hoặc không quan tâm rồi đâm vào viết bài mới ngay.

Nếu Google index trang web của bạn nhanh chóng thì sau này bạn sẽ gặp khó khăn ở những link đã xuất hiện trên Google.

10 vấn đề cần làm sau khi cài blog WordPress

10 vấn đề cần làm sau khi cài blog WordPress

Bài viết này sẽ xoay quanh 10 vấn đề cần làm ngay sau khi cài đặt WordPress để bạn hiểu rằng blog của bạn hoạt động tốt trong thời gian đầu thành lập sẽ có nhiều lợi ích hơn, nhiều tác động ảnh hưởng thuận lợi đến SEO hơn.

#1. Kích hoạt plugin Akismet

Akismet là 1 plugin mạnh mẽ nhằm giúp blog bạn chống lại mọi comment trên blog mang tính chất spam. Ngay sau khi cài blog thì plugin Akismet mặc định đi kèm theo mã nguồn.

Vì vậy, bạn hãy kích hoạt ngay plugin này để bảo vệ blog của bạn ngay từ khi bắt đầu nhé.

#2. Xóa post, page mặc định

Mặc định ngay khi cài WordPress sẽ có 1 bài post và 1 page. Bạn hãy xóa ngay 2 trang này đi để tránh tình trạng Google index.

Nếu như blog bạn index 2 bài mẫu này thì ít nhiều bạn sẽ tốn thời gian hơn để xóa index bài viết, ảnh hưởng đến SEO theo chiều hướng ngược lại.

#3. Thiết lập permalink

Permalink (URL) là 1 trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng mạnh mẽ đến SEO hiện nay và trong tương lai. Permalink mặc định sẽ có đường dẫn ngắn gọn như sau: https//:jblogging.com/?p=123, tuy nhiên theo Pháp đánh giá đây là URL không chứa nhiều hiệu quả đối với SEO. Nó không mang yếu tố nào giải thích cho bài viết của bạn nói về vấn đề gì.

Vì thế, Pháp khuyên bạn nên đổi cấu trúc URL này sang URL tối ưu, thân thiện hơn cho người dùng của bạn.

Thiết lập Permalink cho blog thân thiện hơn

Thiết lập Permalink cho blog thân thiện hơn

Đối với pháp, Pháp sẽ sử dụng 2 URL cho website mà theo Pháp sẽ rất tối ưu cho SEO như sau:

  • check
    URL chứa category: https://jblogging.com/category/postname.html. URL này cấu hình như sau: https://jblogging.com/%category%/%postname.html%
  • check
    URL không chứa category: https://jblogging.com/postname.html. URL này cấu hình như sau: https://jblogging.com/%postname.html%

Lưu ý: Khi bạn cấu hình, bạn có thể lựa chọn .html hoặc không đều được tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn. Đối với Pháp thì Pháp bỏ .html phía sau và Pháp cấu hình như sau: https://jblogging.com/%postname%/. Đây là đường dẫn mà Pháp lự chọn cho blog này.

#4. Định dạng ngày và giờ

Ngày, giờ của blog được cài mặc định theo múi giờ GMT +0, vậy bạn nên kiểm tra lại và cài đặt múi giờ phù hợp với nơi bạn ở.

Định dạng lại ngày giờ phù hợp với quốc gia bạn

Định dạng lại ngày giờ phù hợp với quốc gia bạn

Pháp ở Việt Nam nên cài lại múi giờ GMT +7 để cho các bài đăng của pháp trên blog sẽ lấy múi giờ này làm múi giờ chính mỗi khi đăng bài trên blog.

#5. Cài theme phù hợp

Thiết kế của blog luôn quan trong đối với độc giả. 1 blog có giao diện đẹp, dễ nhìn và phù hợp với điểm nhìn của độc giả là điều các admin blog phải quan tâm. Các theme mặc định, miễn phí của WordPress có thể không đáp ứng được nh càu của bạn. Vì thế 1 theme trả phí có baen quyền sẽ rất thích hợp với các blog mới của bạn.

Thay đổi theme cũng là thay áo mới cho blog bạn nhận được nhiều sự chú ý hơn trong tương lai.

#6. Cài các plugin cần thiết

Plugin là trình cắm giúp blog của bạn chuyên nghiệp hơn. Các plugin cho dù làm site của bạn nặng nề hơn, nhưng không phủ nhận sự tiện ích của các plugin sẽ giúp cho admin blog dễ dàng quản lý và khai thác blog hiệu quả hơn. Nếu như bạn tối ưu blog wordpress tốt hơn thì các plugin này sẽ không thành vấn đề đối với blog bạn.

Xem thêm: Các plugin cần thiết cho WordPress sau khi tạo blog

#7. Tắt đăng ký người dùng mới

Nếu blog của bạn không có nhiều thành viên thì việc tắt tính năng đăng ký người dùng mới là điều cần thiết. Tính năng này giúp bạn chặn được những thành viên có ý đồ xấu, spam trang web của bạn. Bạn có thể khó khăn hơn trong việc quản lý thành viên.

Đối với blog của Pháp, chắc chắc rằng Pháp đã tắt tính năng này đối với jblogging.com.

#8. Thiết lập comment theo ý muốn

Phần thiết lập comment sẽ giúp cho bạn dễ dàng quản lý các comment hơn. Giúp bạn ngăn chặn các độc giả có ý đồ spam comment trên blog.

Để sử dụng tính năng này bạn cần thiết lập các tính năng cần thiết cho blog của bạn sao cho phù hợp nhất.

#9. Tạo email theo tên miền riêng

Email theo tên miền blog là điều giúp bạn tăng thêm phần uy tín cho blog của bạn. Hãy tạo trang liên hệ riêng cho blog để độc giả của bạn có tể dễ dàng liên hệ với bạn hơn. Ngoài ra, email theo tên miền giúp độc giả dễ nhớ hơn, lượng tương tác theo đó tăng lên đáng kể.

Để tạo email theo tên miền riêng bạn có thể tạo với Yandex - 1 trong số ít nhà cung cấp email theo tên miền miễn phí tốt nhất hiện nay mà Pháp muốn giới thiệu nhất. Xem tại đây!

#10. Thay đổi đường dẫn đăng nhập

Để bảo mật blog bạn tốt hơn, hãy thay đổi đường dẫn đăng nhập của bạn bảo mật hơn. Đường dẫn mặc định của wordpress có thể nhiều người biết đến. Vì vậy Pháp khuyên bạn nên đổi đường dẫn này, chỉ riêng 1 mình bạn biết thôi để không ảnh hưởng đến bảo mật sau này.

Thay đổi đường dẫn đăng nhập WordPress

Thay đổi đường dẫn đăng nhập WordPress

Hiện có rất nhiều plugin cho phép bạn thay đổi đường dẫn bảo mật này, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Trên đây là 10 vấn đề bạn cần làm ngay sau khi cài đặt WordPress để đảm bảo blog của bạn vận hành tốt hơn trong tương lai. Nếu bạn có thắc mắc hoạc bổ sung vấn đề gì, mời bạn comment đóng góp ý kiến để xây dựng bài viết hoàn thiện hơn. Cảm ơn và chúc bạn thành công với blog mới nhé.

10 vấn đề cần thực hiện ngay sau khi cài đặt WordPress
5 (100%) 3 votes
Pháp Trình
 

Mình là Pháp Trình, hiện là blogger toàn thời gian tại JBlogging.com. Tại blog mình, bạn sẽ nhận được những bài viết hay về các cách kiếm tiền online, hướng dẫn bạn có thể tìm kiếm thông tin để phục vụ công việc kiếm tiền của bạn dễ dàng hơn.