2

Hướng dẫn quy trình nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp

Nghiên cứu từ khóa là cách mà các blogger, chủ các website cần phải làm ngay khi lập kế hoạch xây dựng blog, bài viết. Thường thì phân tích từ khóa đúng luôn mang lại nhiều lợi thế khí tối ưu SEO cho blog bạn. Bài viết này mình sẽ giúp bạn - những người mới bước vào con đường SEO chuyên nghiệp hiểu về từ khóa, cách phân tích bộ từ khóa cần SEO đối với mọi chủ đề, mọi blog/website nào.

Kỹ thuật nghiên cứu từ khóa

Phân tích và nghiên cứu từ khóa cho dự án Blog

Ở bài viết này, bạn sẽ hiểu về từ khóa là gì, những loại từ khóa cần tối ưu, cần SEO và toàn bộ nội dung về phân tích từ khóa SEO như 1 người chuyên nghiệp làm SEO lâu năm.

Giới thiệu về từ khóa SEO

Từ khóa SEO là phần của chủ đề, của nội dung chính về bài viết nào đó trên website. Từ khóa bao gồm 1 hoặc nhiều từ được Google thu thập được thông qua truy vấn của người dùng. 1 trong những lý do quan trọng chính là từ khóa này có thể mang lại lượng truy cập vào website, có thể mang lại thu nhập cho chủ website đó theo từng mức độ của từ khóa và khả năng của từ khóa đó mang lại cho người làm SEO.

Vì sao phải nghiên cứu từ khóa

 • check
  Bạn khi mới đầu xây dựng website nghiên cứu từ khóa giúp bạn định hướng được đường đi cho bạn lâu dài hơn. Bạn không phải SEO những từ khóa vo nghĩ không có lượt tìm kiếm làm tốn thời gian cho bạn.
 • check
  Giúp bạn tìm kiếm khách hàng nhanh hơn với bộ từ khóa tốt. Lượt tìm kiếm cao sẽ giúp bạn mang nhiều khách hàng, nhiều độc giả đến với website nhiều hơn.
 • check
  Nghiên cứu đúng thị trường giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình SEO, tay nghề SEO bạn nâng cao lên 1 tầm mới.

Phân biệt loại từ từ khóa SEO

Khi bạn tiên hành SEO bất kỳ 1 dự án SEO nào. Bạn cần phân hiểu và phân biệt rõ các loại từ khóa, các kiểu từ khóa để SEO để biết đâu là từ khóa mình cần đánh mạnh vào đó, đâu là từ khóa giúp mình mang lại khách truy cập để nâng cao giá trị website, mang lại lợi ích cho người dùng.

Các loại từ khóa

Dưới đây mình sẽ chia ra thành 3 loại từ khóa chính mà mình nghĩ bạn nên hiểu rõ nó để thực hiện công việc nghiên cứu từ khóa tốt hơn.

Từ khóa thương hiệu

Từ khóa thương hiệu (Band Name Keyword) là loại từ khóa mang 1 thương hiệu nào đó hoặc tên 1 website cụ thể khi khách hàng tìm kiếm trên Google. 24h, Tuoitre, Thanhnien, Thrive Themes, JBlogging,... đây là những từ khóa thương hiệu hoặc tên website mà người dùng đã nhớ trong quá khứ. Độc giả tìm đến đây là họ đã từ nghe, từng biết đến tên thương hiệu này rồi.

Đây là loại từ khóa mang tầm quan trọng về 1 doanh nghiệp online trong tương lai nếu như bạn có sự đầu tư nghiêm túc, được nhiều độc giả biết đến rồi thương hiệu bạn sẽ tự hình thành.

Từ khóa thông tin

Hay còn gọi là Informational Keyword, là 1 loại từ khóa cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Độc giả của bạn khi tìm những keyword loại này với mục đính tìm và bổ sung kiến thức cho họ mà thôi.

Các từ khoái thuộc loại này có thể nhận biết như sau: tìm 1 nơi nào đó, tìm 1 bài thuốc nào đó, tìm cách hủy đơn hàng khi mua hàng online hoặc khi bạn mua điện thoại thì bạn tìm thông tin về điện thoại đó có chức năng gì hay ho không. Đó là cách nhận dạng từ khóa thông tin nhanh nhất.

Từ khóa mua hàng

Từ khóa mua hàng (Buyer Keyword) hay nói cách khác là từ khóa thương mại. Từ khóa loại này là từ khóa khi bạn kinh doanh trên internet quan tâm nhất hiện nay. Từ khóa này mang lại cho bạn doanh thu tùy theo từ khóa đó có khả năng như thế nào.

Những người tìm kiếm loại từ khóa này là họ đang có nhu cầu mua 1 sản phẩm nào đó mà họ quan tâm. Những người này có khả năng mua hàng của bạn rất cao, khi họ đã tìm đủ thông tin cần thiết về sản phẩm.

Ví dụ: mình đang cần 1 hosting tốt nhất cho wordpress nhưng hiện nay trên mạng có nhiều nhà cung cấp quá không biết chọn ai. Mình nảy sinh ra ý định là tìm trên Google với từ khóa "hosting nào tốt nhất cho wordpress" hoặc mua hosting tốt nhất" thì đây là những từ khóa có khả năng mua hàng rất cao với những nhu cầu mà khách hàng đang cần.

Kiểu từ khóa

Ngoài loại từ khóa mình xin giới thiệu thêm 2 kiểu từ khóa hay gặp nhất khi làm SEO cho blog/website.

Từ khóa dài

Từ khóa dài hay còn gọi là Longtal Keyword. Đây là kiểu từ khóa có nhiều từ kết hợp với nhau. Những keyword này thường thì có nhiều hơn 3 từ là gọi là dài.

Khi bạn làm SEO, từ khóa dài phải đảm bảo được các tiêu chí chọn lựa từ khóa như sau:

 • check
  Từ khóa dài nhưng có thể nhiều lượt tìm kiếm hàng tháng, đảm bảo được khách hàng sẽ có thể sử dụng dịch vụ của bạn nếu từ khóa vào trang đầu tìm kiếm.
 • check
  Từ khóa có độ cạnh tranh thấp để chúng ta dễ dàng tối ưu và lên TOP nhanh chóng hơn. Bởi vì từ khóa dài và dễ là để lên TOP nhanh mà.
 • check
  Nên chọn từ khóa dài có liên quan đến sản phẩm mà bạn đang kinh doanh và thuộc vào loại từ khóa mua hàng càng tốt. Còn nếu từ khóa dài có lượt tìm kiếm nhiều mà thuộc vào loại từ khóa cung cấp thông tin thì vẫn OK nhé, không bỏ sót.

Từ khóa ngắn

Từ khóa ngắn hay còn gọi là Fat Head, là kiểu từ khóa có thể chứ từ 1-3 từ ghép lại với nhau. Kiểu từ khóa này có độ cạnh tranh cao hoặc là rất cao. Nếu bạn thực hiện chiến lược SEO cho từ khóa này sẽ mất 1 thời gian dài, 1 khoảng chi phí lớn, 1 chiến lược dài hơi và hợp lý nhất.

Qua 2 kiểu từ khóa dài và ngắn phía trên mình đã nói. Bạn sẽ chọn từ khóa nào cho SEO chiến dịch của bạn? Sẽ có bạn chọn từ khóa ngắn, khó SEO hơn nhưng lượt tìm kiếm nhiều. Ngược lại có nhiều bạn chọn từ khóa dài, dễ SEO hơn rất nhiêu nhưng nhược điểm sẽ là ít lượt tìm kiếm hơn.

Vậy thì từ khóa dài và từ khóa ngắn, kiểu nào có khả năng mua hàng của bạn cao hơn. Mình chia sẻ bạn hình ảnh phía bên dưới để rõ hơn.

So sánh lượng truy cập của từ khóa ngắn và từ khóa dài

So sánh lượng truy cập của từ khóa ngắn và từ khóa dài. Nguồn: MOZ.com

Nhìn vào biểu đồ trên ta nhận thất rất rõ từ khóa dài có lượt tìm kiếm cao hơn gấp nhiều lần so với từ khóa ngắn khác. Doanh thu từ longtail keyword mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi nhuận mà bạn có thể bỏ qua dù rằng lượt tìm kiếm thấp.

Tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa kiểu nào cao hơn, mời bạn xem hình ảnh phía dưới.

Tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa dài

Tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa dài luôn cao hơn

Qua hình ảnh bạn sẽ nhận thấy rõ rằng, từ khóa longtail có tỉ lệ chuyển đổi rất cao, cao hơn nhiều với những từ khóa ngắn, từ khóa còn chung chung không xác định rõ được nhu cầu của người dùng.

Điều này cũng dễ hiểu thôi khi nhu cầu đi kèm với hành vi của người dùng. Hình ảnh trên nếu người dùng mua hàng là giày Nike chính hãng nam màu đỏ. Tuy nhiên từ khóa giày hay giày nam không đáp ứng được nhu cầu của người mua hàng. Từ khóa dài hơn giày Nike chính hãng nam màu đỏ sẽ mô tả được hết tất cả các ý định về sản phẩm mà khác hàng muốn mua. Khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin để tiến hàng mua sản phẩm tốt và nhanh chóng hơn.

Ví dụ khác nhu cầu của mình, mình muốn mua 1 điện thoại S8 Plus nhưng mình nhập từ khóa mua hàng là "điện thoại" (1 từ khóa ngắn) thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu của mình. Vậy là buộc mình phải tìm kiếm bằng từ khóa khác đáp ứng nhu cầu hơn là "mua điện thoại Samsung Galaxy S8". Hoặc nếu mình ở Tp HCM thì mình sẽ thêm cụm từ địa phương vào sau keyword đó.

Ok chưa nào, như vậy có thể nói từ khóa dài đáp ứng được nhu cầu mua hàng cũng như hành vi tiềm kiếm của khách hàng.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Quy trình nghiên cứu từ khóa chi tiết sẽ trải qua 5 bước sau đây để tiềm ra từ khóa, nhóm từ khóa tốt nhất, có thể mang lại thu nhập cho bạn.

Bước 1: Xác định chủ đề, ngách mà bạn đang thực hiện dự án kiếm tiền, chiến lược kinh doanh.

Bước 2: Tìm sản phẩm mà chủ đề bạn cần thiết các thông tin mà blog bạn đang muốn truyền tải đến với độc giả, những khách hàng tương lai của bạn.

Bước 3: Phân tích đối thủ của bạn ở trang đầu xem họ đã SEO từ khóa nào từ đó có kế hoạch phân tích bộ từ khóa cần SEO.

Bước 4: Sử dụng 1 số công cụ phân tích, nghiên cứu từ khóa để tìm ra keyword tốt nhất, có sức mạnh nhất cho blog/website bạn.

Bước 5: Tổng hợp keyword đã phân tích tìm ra ở bước trên. Tổng hợp về 1 file ecxcel cho dễ quản lý về sau và dễ dàng nhóm lại phục vụ cho công việc viết bài SEO về sau.

Bước 1: Xác định lại chủ đề

Đây là bước mà lúc mới tạo blog kiếm tiền bạn xác định rồi. Qua bước phân tích này bạn xác định lại để xem những sản phẩm, thông tin nào liên quan đến website, blog của bạn để xây dựng từ khóa cho chính xác nhất.

Ví dụ như blog mình đây là 1 niche, 1 ngách về kiếm tiền trên mạng. Mình viết tất cả các nội dung liên quan và phục vụ cho công việc này giúp độc giả có thể tự thiết kế website wordpress miễn phí, tự học SEO miễn phí, tự tìm và viết nội dung sao cho chất lượng,... Đấy là chủ đề của mình khi bắt đầu viết blog và bây giờ mình xác định lại mình viết cái gì, cung cấp thông tin giá trị gì cho độc giả ngay từ khi bắt đầu.

Bước 2: Xác định sản phẩm, thông tin về sản phẩm

Tìm những sản phẩm, dịch vụ, các thông tin liên quan đến chủ đề mà bạn muốn chuyển tải đến độc giả, khách hàng của bạn. Những sản phẩm này có thể do bạn tạo ra, thông tin cần phải sát với sản phẩm cũng như những hướng dẫn cụ thể ề sản phẩm bạn cần phải nắm rõ để phục vụ cho việc nghiên cứu là lên kế hoạch viết bài đối với những keyword mang tính chất cung cấp thông tin.

Sản phẩm cần tìm nó liên quan đến thị trường niche của bạn. Sản phẩm bạn phải đáp ứng được ngách mà bạn đang định viết bài. Bạn có thể nghĩ trong đầu rằng, bạn nên chọn những sản phẩm gì, dịch vụ như nào để phù hợp nhất.

Với blog của mình về chủ đề kiếm tiền online thì các sản phẩm nó sẽ bao gồm là các hosting, các khóa học về kiếm tiền, các ebook về kiếm tiền online, hoặc đối với các bài viết chuyên sâu về SEO như bài viết này của mình thì có thể giới thiệu về các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO và nhận hoa hồng thông qua chương trình liên kết.

Có rất nhiều cách xác định sản phẩm, dịch vụ của bạn dễ dàng. Bạn có thể nghĩ trong đầu, hoặc hỏi người thân bạn bè về chủ đề đó thì họ cần những sản phẩm gì tốt nhất. Nếu bạn co sản phẩm để bán thì quá tuyệt vời luôn, mang sản phẩm đó đi phân tích tìm ra từ khóa mua hàng thì tuyệt vời.

Mình nghiên cứu thì toàn nghĩ trong đầu với những ngành như vậy thì nên chọn sản phẩm nào. Cách này nhanh nhất và dễ dàng nhất.

Bước 3: Phân tích đối thủ bước đầu

Bước này bạn nhập sản phẩm dịch vụ của bạn để tìm xem đối thủ của bạn đang SEO những từ khóa gì. Đây là cách làm thủ công kết hợp với công cụ. Mình sẽ sử dụng công cụ Ahrefs.com để tìm ra keyword mà đối thủ đang SEO.

Mình sẽ lấy blog mình để phân tích đối thủ luôn cho dễ dàng nhé.

Ở blog mình thì các dịch vụ sẽ là hosting, theme, công cụ phân tích từ khóa,... Mình chọn theme wordpress để phân tích đối thủ nếu mình viết về theme trên blog của mình. Nhập từ khóa theo cảm tính để tìm xem đối thủ bạn SEO những từ khóa nào.

Phân tích đối thủ SEO

Nhập từ khóa theo cảm tính và tìm kiếm trên Google

Chọn ra 3 thằng top đầu để đưa vào công cụ Ahrefs để tiến hành phân tích.

Đối thủ 1: banthemewordpress.net

Đối thủ 2: https://muatheme.com

Đối thủ 3: muathemewordpress.com

03 đối thủ này bạn nhập tên miền đối thủ vào trong ô phân tích. Chọn mục Organic Keywords - mục này sẽ list danh sách những từ khóa mà đối thủ đang SEO. Bạn chỉ cần xuất ra excel để dễ dàng phân tích về sau.

Như đã tìm bằng cảm tính với từ khóa mua theme bán hàng wordpress thì mình sẽ chọn những từ khóa phù hợp nhất như sau: theme wordpress bán hàng, theme bán hàng wordpress. 2 từ khóa này sẽ là 2 từ khóa chính cho bài viết với sản phẩm theme bán hàng bằng wordpress.

Bước 4: Phân tích từ khóa bằng công cụ SEO

Như đã phân tích đối thủ phía trên. Bây giờ mình sẽ đưa từ khóa này vào công cụ phân tích từ khóa để kiểm tra đánh giá.

- Từ khóa cần nghiên cứu: theme wordpress bán hàng

- Công cụ phân tích: Google Keyword Planner và Kwfinder.com

Vào Google Keyword Planner tại đây. Đăng nhập bằng tài khoản Google mail của bạn nhé. Nhập từ khóa cần phân tích vào ô phân tích từ khóa.

2 từ khóa này khá hay, từ khóa đầu có độ cạnh tranh thấp nên đây sẽ là bước phân tích đầu tiên và căn bản nhất bạn chọn được 1 từ khóa ngon. theme wordpress bán hàng có 100-1 ngàn lượt tìm kiếm, quá ngon luôn, độ cạnh tranh thấp, hợp và chọn.

Tiếp theo, bỏ 2 anh này vào Kwfinder để check xem nó có những thông số nào hay ho nữa không. Vào Kwfinder ở đây, nhập từ khóa cần check xem.

Nhìn vào Keyword ta thấy khá ngon. Tiêu chí để chọn 1 từ khóa theo Kwfinder đó là lượt tìm kiếm từ 100 trở lên, độ khó từ 0 - 35. Ở từ khóa này có thể sử dụng được tốt với độ khó chỉ có 18 thôi, lượt tìm kiếm gần 600. Rất OK, bạn nên chọn như thế này nhé.

Ngoài ra bạn xem những từ khóa nào liên quan và tốt nên tìm hiểu theme để khi làm SEO sẽ cần tới nó. List lại thành 1 nhóm để lưu vào sử dụng cho lần sau.

Bước 5: Tổng hợp keyword lại để sử dụng

Trên Kwfinder, bạn tích vào ô Suggestions chọn tất cả các ừ khóa cần lưu, hoặc tích vào từng từ khóa bạn chọn sau đó bấm vào Add to list để đưa bộ từ khóa cho bài viết hoặc cho toàn bộ dự án vào 1 list riêng dễ tìm kiếm.

Tổng kết

OK, xong rồi đấy. Bạn đã hoàn thành xong các bước nghiên cứu từ khóa cho bất kỳ bài viết nào, bất kỳ dự án nào đó dễ dàng.

Quá trình nghiên cứu từ khóa là 1 quá trình đầu từ dài và nghiêm túc. Bạn nghiên cứu đúng từ khóa, chọn được từ khóa tốt theo hướng dẫn trên thì chắc chắn công việc rank từ khóa đúng với những gì chúng ta cần.

Hướng dẫn quy trình nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp
5 (100%) 4 votes
Pháp Trình
 

Mình là Pháp Trình, hiện là blogger toàn thời gian tại JBlogging.com. Tại blog mình, bạn sẽ nhận được những bài viết hay về các cách kiếm tiền online, hướng dẫn bạn có thể tìm kiếm thông tin để phục vụ công việc kiếm tiền của bạn dễ dàng hơn.

Click Here to Leave a Comment Below 2 comments
Cách viết bài chuẩn SEO đúng quy trình, lên TOP nhanh - JBlogging.com - 16/09/2017

[…] Đọc thêm: Hướng dẫn quy trình nghiên cứu từ khóa SEO từ A-Z […]

Reply
Đánh giá Kwfinder- Công cụ nghiên cứu từ khóa số 1 - JBlogging.com - 28/09/2017

[…] Xem thêm: Hướng dẫn quy trình nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp […]

Reply

Leave a Reply: