Cách viết bài chuẩn SEO lên TOP nhanh và bền vững

Xu hướng phát triển blog chuyên nghiệp hiện nay chủ yếu dựa vào nội dung và quy trình SEO của bạn như thế nào. Nội dung ngày nay được đánh giá rất cao, chỉ có nội dung chất lượng thì bạn mới hi vọng được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là anh Google.

Vậy, làm sao nội dung bài viết của bạn chuẩn SEO, các cách viết bài chuẩn SEO mà vẫn đảm bảo đạt được 1 nội dung chất lượng, hay ho đối với độc giả. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những kỹ thuật mà có thể bấy lâu nay bạn chưa từng được biết.

Cách viết bài chuẩn SEO

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Thế nào là 1 bài viết chuẩn SEO?

Dạo 1 vòng các diễn đàn về SEO, họ nói quá nhiều về 1 bài viết chuẩn SEO nhưng hơi lan man, không liền mạch, khó hiểu đối với những bạn mới bắt đầu. Đối với cá nhân mình, 1 bài viết được viết theo kiểu chuẩn SEO sẽ bao gồm các vấn đề sau, tất nhiên các vấn đề này không ảnh hưởng đến chất lượng của bài viết.

 • check
  Bài viết được thực hiện theo 1 cách tự nhiên nhất. Các từ hóa cần SEO cho bài viết không được nhồi nhét quá nhiều hoặc tối ưu hóa quá liều với hàng loạt từ khóa trong 1 bài viết.
 • check
  Tiêu đề bài viết và cặp thẻ <H1> nên chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề cần đảm bảo sự tự nhiên và liền mạnh đi kèm với 1 hay ho.
 • check
  Thẻ <H2> chứa nội dung bao quát mà bạn muốn nhắc đến phía dưới thẻ đó. Ngoài ra, cặp thẻ này là 1 điểm nhất của toàn bộ bài viết, chứa 1 phần hoặc toàn bộ 01 từ khóa cần SEO.
 • check
  Từ khóa chính cần SEO nên xuất hiện ở đoạn đầu của bài viết.
 • check
  Cấu trúc bài viết liền mạch, đảm bảo độc giả của bạn không bị nhàm chán khi đọc, cuốn hút đến câu cuối cùng của bài viết.
 • check
  In đậm và in nghiêng cụm từ đồng nghĩa hoặc liên quan đến từ khóa cần SEO nhằm nhấn mạnh ý cần nêu ra trong bài ý bạn muốn truyền tải.

Nói tóm lại, 1 bài viết chuẩn SEO sẽ luôn đạt được 1 sự tự nhiên vốn có, nhấn mạnh ý cần diễn đạt theo chủ đề bài viết. Tránh lối viết dài dòng, lan man không có điểm cuối.

03 bước để có bài viết chuẩn SEO

Google ngày nay đã thông minh lên rất nhiều rồi. Mọi thủ thuật nhằm nhồi nhét từ khóa vô tội vạ sẽ bị trảm ngay không thương tiếc. Vì vậy, 1 bài viết thật tự nhiên đảm bảo được bạn SEO lên top dễ dàng thì các bước dưới đây bạn có thể áp dụng ngay được.

Bước 1: Chủ đề bài viết và nghiên cứu từ khóa

Chủ đề bài viết và nghiên cứu từ khóa là 2 việc liên quan trực tiếp với nhau. Vậy nên, khi bắt đầu viết bài chuẩn SEO thì bạn xem và chọn 1 chủ đề bài viết có nhiều sự quan tâm nhất. Vấn đề ở đây là bạn có thể nghĩ ra 1 chủ đề cho bài viết mà bạn cho là nhiều người quan tâm.

Ví dụ, mình viết về chủ đề có tên là “cách viết bài chuẩn SEO”. Lý do mình chọn chủ đề cho bài viết như vậy là do mình đang hướng dẫn kiếm tiền trên mạng với blog cho độc giả của mình. Và bài viết chuẩn SEO sẽ có thể giúp blog của độc giả mình có nhiều từ khóa được xếp hạng cao trên Google hơn. Như vậy mình nghĩ ra 1 tiêu đề như vậy để giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về 1 bài chuẩn SEO, tối ưu và hay nhất.

Đó là mình nghĩ thôi, nghĩ theo quán tính, nghĩ theo cách nghĩ của mình khi tìm hiểu những gì độc giả cần ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Tiếp theo mình sẽ nghiên cứu từ khóa để tìm ra từ khóa nào liên quan với từ khóa đó hay không. Cũng như là mình xem từ khóa trên có nhiều lượt tìm kiếm hay không.

Mình sử dụng công cụ phân tích Kwfinder để nghiên cứu.

Nghiên cứu từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Mình thấy cụm từ cách viết bài chuẩn SEO có lượng tìm kiếm tương đối ổn với trên 600 lượt/tháng. Tất nhiên sẽ có sai số nhưng không đáng kể, và công cụ này tính trung bình 12 tháng nên mỗi tháng có dao động lên xuống khác nhau.

Đến đây mình chọn từ khóa cách viết bài chuẩn SEO làm chủ đề của bài viết theo những suy đoán và chắc chắn lại bằng công cụ nghiên cứu SEO.

Bước 2: Xây dựng cấu trúc nội dung

Sau khi bạn nắm được bộ từ khóa trong tay, việc cần làm tiếp theo đó là bạn soạn ngay 1 cấu trúc về nội dung cho bài viết. Trong đó, xây dựng sườn nội dung theo các phân đoạn khác nhau, nhấn mạnh những điểm lớn, những vấn đề quan trọng của bài viết cần diễn đạt.

1 bài viết hay, được độc giả “yêu thương” không phải là 1 bài dài loằng nhằng, cũng không phải là 1 bài mạch lạc từ đầu đến cuối. Như vậy là khó đọc, độc giả khó tiếp nhận được vấn đề mà bài viết muốn truyền tải. Đơn giản chỉ là bài có điểm nhấn, chia ra thành nhiều đoạn, phần theo trình tự hợp lý và dễ hiểu nhất.

Các thẻ <H2> sẽ đảm nhận việc này giúp bạn mang lại nhiều điểm tốt hơn khi sau này bắt đầu SEO cho bài viết đó.

Bước 3: Xây dựng bài viết chuẩn SEO

Hãy quên đi bộ từ khóa mà bạn định viết SEO cho nó. Mà nên chỉ nhớ rằng, bài viết của bạn chỉ xoay quanh chủ đề đó mà thôi. Một lối viết lôi cuốn, hấp dẫn người đọc, viết ra thật tự nhiên luôn là 1 điểm cộng vô cùng tốt cho bạn.

Một khi cấu trúc bài viết đã rõ ràng thì bài viết sẽ áp theo cấu trúc thì việc của bạn là chỉ viết và viết. Bạn phải là người dẫn dắt độc giả đi từ đầu đến những bất ngờ mà độc giả không nghĩ đến. Hoặc mang những giá trị mà chưa từng tiết lộ với độc giả.

Có 1 thực tế mà mình đã thấy rất nhiều rồi. Hiện tại, SEO Google khác đi rất nhiều rồi, bài viết bạn cố gắng thêm bớt nhiều từ khóa khác nhau, từ khóa đồng nghĩa, giống 1 phần nghĩa hoặc có nghĩa liên quan,... không còn sự ảnh hưởng nữa. Thay vào đó, 1 phong cách viết tự nhiên, lôi cuốn, hấp dẫn người đọc là xu hướng mới cả về sau này nữa. Vì vậy, nhồi nhét từ khóa chỉ làm bạn tốn thêm nhiều thời gian mà thôi chứ không còn tác dụng nữa. Tuy nhiên những cách viết này có ảnh hưởng ngược rất có hại cho blog của bạn sau này.

Xu hướng mới, từ khóa phụ liên quan của bạn trong bài viết có thể không xuất hiện (không có) tuy nhiên trên bảng xếp hạng nó vẫn lên top bền vững. Google sẽ tự lấy những từ giống với từ khóa ghép lại thành từ khóa để xếp hạng tìm kiếm nên rằng bạn không cần phải buộc từ khóa của bài viết xuất hiện bao nhiêu lần, bao nhiêu phần trăm nữa.

Nhiệm vụ của bạn là xây dựng nội dung liên quan chặt chẽ với từ khóa sẽ ổn định thôi.

Những lưu ý khi viết bài

 • genderless
  Khi bạn viết bài tuyệt đối không được nhồi nhét vào bài nhiều từ khóa. Ngoài ra tối ưu hóa quá liều cho bài viết cũng là 1 cách làm bạn nhanh thất bại hơn.
 • genderless
  Hãy luôn tạo cho mình 1 cảm hứng để viết bài. Thường xuyên viết để nâng cao khả năng viế​​​​t lách của bạn hơn để sau này còn phải sử dụng nhiều nữa.
 • genderless
  1 tiêu đề bài viết lôi cuốn, thu hút sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn. Vì vậy, hãy cố gắng tối ưu tiêu đề sao cho hay nhất có thể. Cũng đừng nên “giật tít” câu like vốn mang quá nhiều tai tiếng trên mạng xã hội rồi.
 • genderless
  Thẻ “Meta description” nên có để tóm tắm vấn đề chính của bài viết lại. Cái này khi độc giả tìm kiếm trên Google sẽ có lợi cho bạn nếu như đoạn mô tả này kết hợp với tiêu đề là những gì độc giả cần.
 • genderless
  Hình ảnh và video là 2 thứ không thể thiếu đối với 1 bài viết chuẩn SEO. Thẻ “ALT” là 1 thẻ trong hình ảnh và nó không thể thiếu đối với mọi bài viết nào. Nó giúp mô tả cho hình ảnh mà bạn chia sẻ. Thẻ này chủ yếu để tối ưu cho SEO.
 • genderless
  Đọc lại bài viết sau khi bạn viết xong, các lỗi chính tả, cách diễn đạt câu từ bạn sửa lại nếu gặp vấn đề.
Thẻ Meta description tốt cho SEO

Thẻ Meta description rất quan trọng đối với bài viết chuẩn SEO

Tổng kết

Vậy là bạn đã đọc xong bài rồi. Tới đây thì bạn có thể hiểu và thực hiện được kế hoạch viết 1 bài viết phù hợp với mình, được độc giả đón nhận và được Google yêu thích. Đó là 1 sự tuyệt vời không có gì để diễn tả được. Hãy vạch ra kế hoạch viết rõ ràng, viết thật hay để từ đó độc giả của ban sẽ thường quay lại trong tương lai. Chúc bạn có những bài viết thật hấp dẫn và chuẩn SEO.

Cách viết bài chuẩn SEO lên TOP nhanh và bền vững
5 (100%) 8 votes
Pháp Trình
 

Mình là Pháp Trình, hiện là blogger toàn thời gian tại JBlogging.com. Tại blog mình, bạn sẽ nhận được những bài viết hay về các cách kiếm tiền online, hướng dẫn bạn có thể tìm kiếm thông tin để phục vụ công việc kiếm tiền của bạn dễ dàng hơn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: