10 phút để bắt đầu 1 blog kiếm tiền online

Viết blog kiếm tiền online là cách làm mà các blogger trên thế giới đang áp dụng vào cộng việc online của mình. Ở Việt nam chúng ta, viết blog mới phát triển vào vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, dần dần vấn đề kiếm tiền này đang bùng nổ mạnh mẻ. Nhiều chuyên gia trong ngành cũng như các blogger chuyên nghiệp nhận định rằng: Kiếm tiền trên mạng với blog là bước đi hiệu quả, tiềm năng nhất trong năm 2017 này và những năm tiếp theo nữa. Vậy, bắt đầu 1 blog ngay hôm nay bạn sẽ đi trước những bước đi đầu tiên, xây dựng 1 doanh nghiệp online đầy tiềm năng, mang lại thu nhập cho bản thân mình.

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách tạo và thiết lập 1 blog cơ bản nhất để bắt đầu.

Làm thế nào để bắt đầu một blog trong 3 bước

Mình muốn rút gọn càng ngắn gọn, dễ hiểu nhất để bất cứ bạn nào cũng có thể tự tạo một blog được, ở đây tôi xin chia quy trình sinh blog ra thanh 3 bước. Dưới đây là những gì bạn phải biết trước khi bắt đầu tạo blog cho mình.

 1. ​Chọn nền tảng blog: Đây là nền tảng bạn muốn sử dụng để cài blog của bạn ngay ban đầu. Tiêu chí chọn nền tảng của mình là dễ dàng sử dụng cũng như có nhiều công cụ hỗ trợ cho nền tảng blog đó.
 2. Mua domain và hosting: Đây là 2 thứ không thể thiếu khi bạn xây dựng blog theo hướng chuyên nghiệp.
 3. Cài đặt blog: Đây là vấn đề cuối cùng để bạn hoàn thành bước cơ bản đầu tiên để hình thành nên 1 blog để phát triển, từ đó kiếm tiền online ngay trên chính blog của mình mỗi ngày.

Dưới đây là chi tiết nhất để bạn bắt đầu 1 blog ngay hôm nay chỉ trong 10 phút ngắn ngủi này. Các bước dưới đâu sẽ hướng dẫn chi tiết nhất của 3 vấn đề trên mà mình đã liệt kê. Bạn yên tâm, hướng dẫn này sẽ giúp bạn - những người không biết về lập trình web cũng có thẻ tạo website/blog rất dễ dàng.

Bước 1: Lựa chọn nền tảng blog

Bắt đầu một blog hay một website vào thời điểm này hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn với ch phí rất rẻ. Không tốn nhiều thời gian, công sức và tiếp kiệm nhiều chi phí nhất. Bởi hôm nay khác nhiều so với những năm về trước, các mã nguồn mở đã giúp chúng ta tạo dựng website dễ dàng hơn chỉ trong vài chục phút, thậm chỉ là chỉ vài phút thôi.

​Tuy vậy, trước khi bắt đầu tạo blog thì hãy xem nền tảng nào là nền tảng phổ biến nhất hiện nay và bạn sẽ nên chọn nền tảng nào trong công việc tạo một doanh nghiệp online hiện nay. Biểu đồ bên dưới sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cho vấn đề nền tảng CMS mà bạn cần khi làm 1 website hay 1 blog.

WordPress là giải pháp tốt nhất để bắt đầu một blog mới.

Từ biểu đồ hình tròn trên, bạn sẽ thấy rất rõ nền tảng CMS phổ biến nhất hiện nay đó chính là Wor​dpress. Trên thế giới hiện nay có hàng ngàn mã nguồn để thiết kế ra 1 website/blog để quản lý nội dung trên trang dễ dàng hơn. Và WordPress đã chiếm thị phần hơn 26% tổng số các trang web trên thế giới hiện nay. (JBlogging.com cũng là blog trên mã nguồn mở WordPress.org nhé các bạn)

Lý do chọn WordPress cho blog​

 • Miễn phí 100%: Bạn không phải quá bất ngờ khi 1 nền tảng tốt, được người sử dụng nhiều lại miễn phí 100%. Tuy nhiên đúng là sự thật, với WordPress không có gì là quảng cáo, đơn giản chỉ là CMS miễn phí
 • Dễ dàng cho người mới bắt đầu: WordPress trở thành 1 mã nguồn mở lớn nhất hiện nay, được người dùng sử dụng và đánh giá cao không chỉ bởi nó miễn phí mà còn giúp cho người mới bắt đầu có thể tạo dựng blog/website nhanh chóng hơn, dễ dàng quản lý nội dung hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn cần 1 blog chuyen nghiệp hơn, đẹp hơn trong mắt độc giả thì cũng không thiếu cách. WordPress có hàng triệu theme/plugin đẹp cả miễn phí lẫn trả phí mà bạn có thể yêu thích nó. Giá cho mỗi theme/plugin trả phí có bản quyền thì hơi cao so với người mới bắt đầu, nhưng bỏ ra 1 số tiền nhất định để mua theme hoặc plugin để phát triển nghiêm túc cũng không thành vấn đề các bạn nhỉ.
 • Tài liệu miễn phí: Hiện nay, ngay chính tại Việt nam chúng ta có rất nhiều blog cá nhân chuyên hướng dẫn cho bạn cách tạo và sử dụng blog WordPress chuyên nghiệp hơn. Tất cả tài liệu hướng dẫn về WordPress đều được chia sẻ miễn phí để bạn có thẻ tiếp cận WordPress dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra cộng đồng hỗ trợ về WordPress là tương đối lớn, bạn chỉ cần đăng lên diễn đàn hay hỏi ở các Group về WordPress sẽ giúp bạn tháo gỡ những vướng mãi một cách dễ dành nhất.

Đến đây bạn đã thấy được WordPress nó lớn như thế nào rồi chứ, mình chắc chắn 1 điều rằng bạn hoàn toàn có thể tạo dựng blog của mình với 1 chi phí khá rẻ mà bất cứ ai mới bắt đầu cũng có thể chịu chi được. ^^ Bước tiếp theo trong quy trình này là chọn domain đẹp và dễ nhớ cùng với lựa chọn 1 nhà cung cấp hosting tốt nhất để tạo blog.

Buớc 2: Lựa chọn domain và hosting

Nếu bạn chọn WordPress làm nền tảng để hình thành blog thì bước này bạn tiến hành mua domain và hosting để bắt đầu thiết lập blog.

 • Domain: hay còn gọi là tên miền, đây là địa chỉ website/blog của bạn trên internet. Ví dụ: JBlogging.com là 1 domain trên internet, domian này sẽ không trùng với bất cứ đâu trên internet cả
 • Hosting: Đây là nơi lưu trữ dữ liệu của blog bạn. Hosting thì miễn phí có, trả phí có, tuy nhiên để website/blog của bạn hoạt động ổn định, mong muốn đưa con tinh thần của mình sinh ra tiền trong tương lai thì bạn nên đầu tư 1 gói hosting để dễ dàng phục vụ công việc của mình được suôn sẻ hơn.

Với những bạn mới bắt đầu, có lẽ sẽ rất khó khăn trong quy trình tìm kiếm tên miền hay, phù hợp và lựa chọn gói hosting tốt nhất hiện nay mà hỗ trợ về wordpress tốt nữa. Thật là khó khăn phải không nào. Những không vì thế mà bạn nản, mình sẽ giúp bạn đăng ký hosting có hỗ trợ domain miễn phí luôn để giúp cho những bạn mới bắt đầu không biết phải mua domain ở đâu, mua hosting ở chỗ nào. Tất cả chỉ mua 1 lần, thanh toán 1 lần để quá trình phát triển blog không bị gián đoạn.

Làm thế nào để Nhận một tên miền miễn phí?

Mình, bạn hay bất cứ người nào trên thế giới này cũng đều có thể sở hữu được 1 tên miền như ý muốn. Tuy nhiên, bạn cần chọn 1 tên miền mà mình thích nhất, và điều kiện để mình mua đó là tên miền vẫn còn có thể đăng ký được. Vì vậy, để nhận 1 tên miền miễn phí mình sẽ giới thiệu cho bạn 1 ưu đã đặc biệt từ DreamHost.com. Tại nhà cung cấp này, bạn chỉ cần đăng ký 1 gói hosting bất kỳ để có thể sử dụng 1 domain miễn phí mà nhà cung cấp này ưu đãi cho bạn.

DreamHost là nhà cung cấp Hosting lớn của thế giới, chất lượng hosting ở đây rất là tốt nên bạn yên tâm sử dụng lâu dài. Đối với website/blog chạy mã nguồn WordPress thì bạn sẽ càng yên tâm hơn khi DreamHost là 1 trong số ít nhà cung cấp hosting được WordPress.org khuyên dùng.

Ngoài ra, DreamHost đang có mã giảm giá 40% cho các bạn thoải sức bung lụa nhé.

Làm thể nào để chọn 1 tên miền đẹp?

Tiêu chí để chọn tên miền tốt, đẹp và mang bản sắc riêng cho bản thân, theo tiêu chí của mình như sau:

 • Càng ngắn gọn càng tốt.
 • Không nên chưa số và dấu gạch ngang, thậm chí không nên dùng tên miền tiếng Việt luôn nhé.
 • Nên chọn tên miền dễ nhớ đối với độc giả. Tên miền dễ đánh vần, dễ dàng gõ lên trình duyệt.
 • Không nên sử dụng bất kỳ tên thương hiệu nào hoặc các vấn đề liên quan đến bản quyền.
 • Sử dụng tên miền liên quan đến niche blog của bạn càng tôt.
 • Luôn luôn ưu tiên đuôi tên miền .COM, .NET, .ORG. Những đuôi này được phổ biến và nó thông dụng nhất hiện nay.

​Để có thể sở hữu 1 tên miền đẹp, bạn hãy chọn ngay 1 cái tên liên quan đến những vấn đề mà bạn sắp đề cập đến khi bạn tạo xong blog kiếm tiền. Ví dụ, bạn viết về đề tài hướng dẫn tập gym - thể hình thì bạn nghĩ ngay đến tên miền thehinh.com phải không nào. Tuy nhiên các tên miền như thế này họ đã đăng ký từ lâu rồi.

Mỗi ngày có hàng nghìn tên miền được đăng ký thành công. Tuy nhiên bạn không thể nào chọn được bất cứ tên nào phù hợp nhất đề làm blog thì lời khuyên của mình chính là lấy tên của bạn làm địa chỉ website/blog cũng được. Nó cũng hoàn toàn khả thi, bởi độc giả sẽ biết đến blog bạn dễ dàng hơn thôn qua tên thật của bạn. Quá khả thi đúng không nào.

Bạn nên chọn phần mở rộng nào cho tên miền?

​Đối với đuôi tên miền hay phần mở rộng tên miền thì mình nghĩ bạn nên ưu tiên ba loại đuôi mà thông dụng nhất: .COM, .NET, .ORG. Đây là 3 đuôi tên miền bạn cần chú ý nhất. Tuy nhiên đối với mình thì nên chọn đuôi .COM hơn, bởi .COM luôn là tên miền có giá trị nhất, đẹp nhất trên thế giới tên miền.

Đến đây bạn hãy chắc chắc nghĩ ra 1 tên miền trong đầu và chúng ta bắt đầu đăng ký hosting miễn phí 1 tên miền ngay hôm nay nhé.​ Dưới đây là các bước đăng ký hosting từ nhà cung cấp DreamHost.com.

 • Mua hosting DreamHost bằng cach click chuột vào đây, nó sẽ mở ra 1 trang mới để bạn có thể đăng ký.
 • Thực hiện theo hướng dẫn bài viết này để hoàn thành đăng ký và thiết lập blog wordpress nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn đăng ký DreamHost chi tiết

Đang cập nhật...​

Bước 3: Cài đặt WordPress​

​Đang cập nhật...

10 phút để bắt đầu 1 blog kiếm tiền online
5 (100%) 6 votes